Địa chỉ duy nhất tại 65 Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3, Tp HCM

Chu trình tái tạo da

Thứ Sáu, 16/04/2021 14:16 CH
Nàng có bao giờ để ý những chiếc mụn thâm vào một ngày đẹp trời bỗng nhiên biến mất mặc dù mình không tác động gì nhiều hay làn da hơi ngả nắng sau khi đi biển một thời gian sau hồi lại màu da ban đầu không? Da của chúng mình kỳ diệu đấy chứ, đó là do quá trình tái tạo da tự nhiên (hay còn gọi là quá trình sừng hoá tế bào).
Việc tái tạo da giúp loại bỏ các thế bào già cỗi trên bề mặt và thay bằng làn da mịn màng, tươi sáng. Nhưng không phải lúc này chu trình tái tạo da cũng diễn ra một cách êm đẹp. Còn vì sao thì cùng Làn Da Đẹp tìm hiểu ngay trong bài viết này nha.
 
1. Cấu Tạo Da
Da có 3 lớp: lớp biểu bì (thượng bì), lớp trung bì và lớp hạ bì (lớp mô dưới da).

LỚP BIỂU BÌ: Dày khoảng 0,2mm, có độ dày khác nhau từng vùng. Dày nhất ở lòng bàn chân và mỏng nhất ở vùng quanh mắt.

Lớp biểu bì tính từ ngoài vào được chia thành 4 lớp: lớp sừng, lớp hạt, lớp gai, lớp đáy. Riêng lòng bàn tay & lòng bàn chân thì giữa lớp sừng với lớp hạt còn có thêm lớp trong suốt. Quá trình tái tạo da diễn ra ở lớp biểu bì này.
 
 
2.Quá trình tái tạo da là gì?
 
Quá trình tái tạo da bắt đầu ở lớp đáy. Các tế bào lớp đáy sản sinh ra tế bào mới, di chuyển dần lên tạo thành các tế bào lớp trên, cuối cùng thành lớp sừng và tróc ra khỏi da.

Quá trình này thường mất khoảng 28 ngày (Trong đó tế bào di chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng mất khoảng 14 ngày và mất thêm 14 ngày nữa để tróc ra khỏi da). Càng lớn tuổi, turnover diễn ra càng chậm. Nên theo thời gian làn da của người lớn tuổi sẽ trở nên dày, nhăn nheo. Quá trình turnover của em bé diễn ra nhanh và liên tục, nên da em bé lúc nào cũng hồng hào, khỏe mạnh
 
 
3. Quá trình tái tạo da theo từng độ tuổi theo bảng sau.

– Nếu quá trình turnover diễn ra chậm, lớp sừng sẽ ko tróc ra mà dần dần tích tụ lại tạo thành 1 lớp dày. Hiện tượng này gọi là sừng hóa quá độ.

– Ngược lại nếu turnover diễn ra nhanh, lớp sừng hình thành không đầy đủ, dẫn đến khả năng giữ nước giảm. Da sẽ trở nên khô ráp. Hiện tượng này gọi là sừng hóa không hoàn toàn.
 
4. Khi quá trình tái tạo da diễn ra không thuận lợi

Lớp sừng sẽ không tróc được mà dần tích tụ tạo thành một lớp dày. Hiện tượng này gọi là sừng hóa quá độ

Đối với da dầu: Tuyến bã nhờn tiết ra nhiều và ứ đọng trong lỗ chân lông, kết hợp với tế bào chết, bụi bẩn -> làn da cảm giác khó chịu, nặng nề -> hình thành mụn, sạm da, đốm nâu…

Đối với da khô: Tế bào chết già tích tụ trên bề mặt da -> làm da bị dày sừng và thô, bít lỗ chân lông -> da không đào thải được bã nhờn và tích tụ các độc tố sâu bên trong da -> da lão hóa nhanh, mụn, các vết nhăn xuất hiện sớm.
 
 
5. Cách kích thích tái tạo da:
Như chị em đã biết là khi mình nhiều tuổi hơn thì đồng nghĩa với việc quá trình tái tạo da diễn da lâu hơn. Bởi vậy, muốn là da tươi tắn, căng mịn thì chắc chắn nàng cần phải đẩy nhanh quá trình sừng hóa.

Và các cách giúp kích thích tái tạo da:

- Tẩy da chết thường xuyên để loại bỏ tế bào già cỗi trên bề mặt da (2-3 lần/tuần)

- Sử dụng các thành phần tẩy da chết hóa học như: AHA/BHA/PHA hay Retinol

- Thoa kem chống nắng và dưỡng da đúng cách.